PDPA พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่จะถึงนี้ กฎหมาย PDPA จะมีผลบังคับใช้แล้ว 
(ถ้าไม่มีการเลื่อนอีกเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งเคยเลื่อนมาแล้วถึง 2 ครั้ง 2 ปี)
 

PDPA คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 

PDPA ย่อมาจาก Personal Data Protection Act.  เป็นกฎหมาย สำหรับคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่บริษัท และองค์กรต่างๆ ที่มีการเก็บข้อมูลลูกค้า และพนักงาน จะต้องกำหนด เงื่อนไข และนโยบาย ความเป็นส่วนตัวให้ลูกค้า และพนักงานทราบให้ชัดเจนก่อนเก็บข้อมูล โดยควรเก็บเฉพาะข้อมูลที่จำเป็น ให้ความโปร่งใส  และต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม และห้ามนำข้อมูลไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของข้อมูล

หากใครยังไม่เคยรู้เลยว่ามันคืออะไร อาจลอง ฟังคลิปนี้ดูซัก 2 คลิป น่าจะพอเห็นภาพ

พอฟังจบจะเห็นได้ว่า กฎหมายนี้มีผลกับทุกคนจริงๆ ยิ่งกับบริษัท และองค์กรขนาดใหญ่ยิ่งมีผลกระทบที่ต้องปรับตัวพอสมควร

สำหรับผู้มีเว็บไซต์

เว็บไซต์โดยทั่วไป จะมี 2 แบบ คือ
1. เว็บที่เป็นคอนเท้น ทั่วๆ ไป เช่น Blog ให้ความรู้ , เว็บบริษัทเสนอผลงาน แนะนำบริษัท และ
2. เว็บ Ecommerce ที่มีการเก็บข้อมูล มีระบบสมาชิก มีการกรอกฟอร์มขอข้อมูลส่วนตัวผู้ติดต่อ ซึ่งแบบนี้ จะเข้าข่ายมากกว่าแบบแรก ต้องมีการระบุ นโยบายความเป็นส่วนตัวให้ชัดเจน ว่าเราจะนำข้อมูลไปทำอะไรบ้าง เก็บอย่างไร ไปใช้อะไร

อย่างไรก็แล้วแต่ เว็บแบบแรกก็มีการเก็บข้อมูลเช่นกัน แต่เก็บในรูปแบบพฤติกรรมการชมเว็บ ด้วย code แบบนึงที่เรียกว่า Cookie ดังนั้นคนมีเว็บไซต์ จึงจำเป็นจะต้องมีการ แจ้งให้ผู้ชมเว็บยินยอม ให้มีการเก็บ Cookie เพื่อป้องกันการทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ถ้าเกิดการฟ้องร้องขึ้นมา อาจมีโทษปรับสูงสุดถึง 5 ล้านบาท ดังนั้น หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่มีเว็บไซต์ ควรให้ฝ่ายไอที + กฎหมาย ต้องช่วยกันสร้างข้อกำหนดดังกล่าวด้วยะครับ 


สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ทางผมเลยไปหา Solution ที่คาดว่าน่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ซึ่งเป็น Plugin ที่สามารถช่วยจัดการ สร้าง PDPA ง่ายๆ ภาย 3 นาที เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างการยินยอมก่อนเข้าเว็บ
ทางผมเลยไป Deal มา จาก DesignilPDPA ผู้พัฒนา Plugin นี้ >>https://designilpdpa.com

โปรโมชั่น Plugin PDPA สำหรับ WordPress

  • สั่งซื้อ 1 เว็บ จาก 1,490 บาท ลดเหลือ 990 บาท พิเศษสำหรับลูกค้าไอทีฟีเวอร์ 900 บาท
  • สั่งซื้อ 5 เว็บ จาก 7,450 บาท ลดเหลือ 2,490 บาท พิเศษสำหรับลูกค้าไอทีฟีเวอร์ 2,250 บาท

พร้อมบริการติดตั้ง หากสนใจสั่งซื้อสามารถ ติดต่อทักสอบถาม Line ID : @itfever

* สำหรับหน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว ทางผมจะเขียนให้คร่าวๆ แล้วลูกค้าต้องไปเขียนเพิ่มเติมเองนะครับ เพราะแต่ละบริษัท เก็บข้อมูลลูกค้าไม่เหมือนกันการ


เรียนรู้เรื่อง PDPA ให้มากขึ้น ลองดูเพิ่มอีก 3 คลิปนี้ครับ

PDPA EP-1
PDPA EP-2
PDPA EP-3
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save