เมนูเบื้องต้น Direct Admin

เริ่มต้นเข้าตัวจัดการ Host ตามรายละเอียดที่ทาง webmaster เราได้จัดส่งให้ มักจะเป็น cp.yourname.com:2222
หรือใช้เป็นหมายเลข IP:2222 ก็ได้ เมื่อเข้ามาได้ก็จะพบหน้า ให้ Login ตามภาพด้านล่างนี้

DirectAdminLogin

เมื่อ Login เข้ามาแล้วหากเรามีหลายโดเมนใน Host เดียวก็จะพบหน้าโดเมนทั้งหมดก่อน แล้วจึงเลือกเข้าไปโดเมนที่ต้องการจัดการ da-02-alldomain

เมื่อเข้ามาแล้วจะมี 5 ส่วนหลักๆ 

 1. ส่วนแรก Your Account 

da-03-youraccount
Domain Setup : ใช้เพิ่มโดเมนใหม่ใน host เดิม จะใช้ได้กรณีต้องซื้อ Package Host ที่ระบุว่าเพิ่มได้มากกว่า 1 โดเมน
Change Password : ใช้เปลี่ยน Password ของ Direct Admin & FTP & Database
Create/Restore Backups : ใช้สำหรับ Backup ทั้งเว็บ เป็น file ก้อนเดียว และ Restore คืนค่าได้
FTP Management : สำหรับเพิ่ม หรือแก้ไข บัญชี FTP (FTP คือโปรแกรมรับส่ง file)
Subdomain Management : ใช้กรณีต้องการสร้าง Subdomain เช่น ชื่อเว็บเราคือ www.itfever.com เราต้องการสร้าง subdomain ชื่อว่า data ก็จะได้ subdomain ชื่อว่า http://data.itfever.com โดยมันจะสร้าง folder ขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลชื่อว่า data ในเว็บเรา เพื่อให้ใส่หน้า page เข้าไปอีกที (ที่เดียวกับ www.itfever.com/data)
MySQL Management : ใช้สำหรับสร้าง Database กรณีทำเว็บที่ต้องใช้ MySQL
File Manager : ใช้สำหรับจัดการ file ต่างๆ ใน server เช่น เพิ่ม , ลบ , upload , download, แก้ไข , กำหนด permission เป็นต้น

2. ส่วน E-mail Management 

da-04-email
E-mail Account : ใช้สำหรับเพิ่ม user email กำหนดชื่อ user/password และขนาดพื้นที่ใช้งาน (โดยพื้นที่จะใช้งานรวมกันกับ Host)
Forwarders : ใช้สำหรับส่งต่อ Email ไปยังอีก Email เช่น Gmail อีกเมล์ที่เราใช้บ่อย เป็นต้น
Autoresponders : ใช้กรณีมีคนส่งเข้ามา แล้วให้ระบบตอบกลับอัตโนมัติ เช่น กรณีเราลาหยุดไปต่างประเทศ อาจจะติดต่อช้าหน่อย เป็นต้น

3. ส่วนของ Advanced Features

da-05-advance
phpMyAdmin ใช้สำหรับจัดการ Database ที่มีอยู่แล้ว ส่วนนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ เราต้องมีฐานข้อมูล MySQL อยู่แล้ว ซึ่งต้องไปเพิ่มฐานข้อมูลในข้อ 1 หัวข้อ MySQL Management ก่อน แล้วนำ user/password ที่สร้างมา login ในนี้อีกที
Site Redirection ใช้กรณีเราจะส่งเว็บเรา Redirect ไปที่เว็บอื่น กรณีเรามีเว็บหลักอยู่แล้วอยากให้เวลาคนเข้าโดเมนนี้แล้วให้ส่งไปอีกโดเมนนึง
Domain Pointers ใช้กรณีเว็บเรานี้เป็นโดเมนหลัก อยากให้โดเมนอีกโดเมนมีหน้าตาแบบเดียวกับเว็บหลักของเราก็ใส่ชื่อโดเมนนั้นได้เลย แต่โดเมนนั้นต้องตั้งค่า DNS ชี้มาที่ Server นี้ด้วยจึงจะใช้งานได้ (สอบถาม DNS ได้จาก webmaster ของเรา หรือดูจากรายละเอียด web hosting ที่ท่านมี)

4. App Installer 

da-06-cms

ส่วนนี้ในแต่ละ Server อาจไม่เหมือนกันเพราะเป็นส่วนเสริมมา ใช้กรณีต้องการติดตั้งระบบเว็บสำเร็จรูป แค่คลิ้กเลือกระบบ ไม่กี่คลิ้กก็ติดตั้งเว็บให้เราได้แล้ว ส่วน Apps ที่ใช้บ่อยที่สุดก็คือ WordPress

5. ข้อมูลการใช้งาน 

ส่วนนี้จะแสดงเป็นคอลัมน์ด้านขวา แสดงทรัพยากรส่วนต่างๆ ที่เราได้ใช้งานไปแล้วเท่าไหร่ ตามภาพด้านล่าง
da-07-use


ขอบคุณที่ใช้บริการ www.itfever.com

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save