การ upgrade G-Suite to Google Workspace

G-suite จะถูกระงับการให้บริการเร็วๆ นี้

สำหรับคนที่ใช้ G-suite รุ่นแรกๆ (Google legacy ก่อนปี 2012) ซึ่งคนที่มีบัญชีแบบนี้ถือเป็นมรดก หายากเลยทีเดียว
เป็น Gmail @yourdomain แบบที่สามารถเพิ่ม user ได้ขนาด 10, 50 , 100 และ 200 user (ยิ่งสมัครก่อนยิ่งได้ user เยอะ)
ต้องทำการ upgrade เป็น Google Workspace แบบชำระเงินเป็นราย user

– ทำการ Upgrade ด้วยตัวเอง ก่อนวันที่ 27 มิถุนายน 2565
–  ถ้าไม่ Upgrade Google จะ upgrade ให้ระบบอัตโนมัติเป็นแบบเสียเงินราย user และจะยกเลิกการใช้งานแบบเก่า ไปเป็น Google Workspace
– เราต้องเข้าไป ใส่ข้อมูลการชำระเงิน ก่อนวันที่  5 สิงหาคม 2565  ถ้าไม่ดำเนินการใดๆ Google จะระงับการให้บริการ

วิธีการ upgrade เป็น Google Workspace

กรณีที่ Google ยังไม่ได้ทำการ Upgrade ให้เราเป็น Google Workspace

1. Login เข้าสู่ระบบที่ admin.google.com (คุณต้องมีสิทธิ เป็น Super Admin เท่านั้นจึงจะทำได้ )

2. ไปที่เมนู การเรียกเก็บเงิน + จัดการการสมัครใช้บริการ

3. คลิก อัปเกรด

4. จะแสดงรายการต่างๆ ขึ้นมา เพื่อแจ้งสเปคใหม่ให้เราทราบ ให้เลื่อนไปด้านล่าง แล้วคลิก เริ่มต้นใช้งาน

5.  ในหน้านี้จะมีราคาแจ้งให้เราทราบ โดยให้เราเลือกเป็น ประเทศไทย ซึ่งจะได้ราคาถูกกว่าเลือกประเทศ US (ลด 70% ปีแรก)

และเลือก แผนชำระแบบยืดหยุ่น

ราคาปีแรก หลัง 21 ก.ค. 2022 = 55 บาท/ผู้ใช้/เดือน (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับ Promotion ช่วงนั้นๆ)
ปีต่อไป หลัง 21 ก.ค. 2023 = 185 บาท/ผู้ใช้/เดือน

 

6. เลื่อนไปด้านล่าง คลิก ชำระเงิน

7. หน้าถัดไปก็จะเป็นหน้าให้เรากรอกข้อมูล บริษัทของเรา และวิธีการชำระเงินออนไลน์ เมื่อกรอกข้อมูลครบหมดแล้ว
ให้คลิกส่งคำสั่งซื้อ

เมื่อเรา Upgrade เสร็จแล้วหากต้องการประหยัดเงินเพิ่มก็ให้เข้าไป จัดการผู้ใช้ งาน
แล้วดูว่า User ไหนไม่ได้ใช้ ก็ให้ลบออกจาก บัญชีไป เพราะราคานี้ Google จะคิดเงินเป็นรายจำนวนผู้ใช้งาน


การลบผู้ใช้งาน

1. ที่หน้า Home ของ admin google คลิกที่ จัดการ ในกล่อง ผู้ใช้

2. หาผู้ใช้ที่เราต้องการ ลบ เอา mouse ไปวางเหนือผู้ใช้นั้นจะมี คำสั่งเมนูขึ้นมาให้คลิก  ตัวเลือกเพิ่มเติม + ลบผู้ใช้ 

 

เพียงเท่านี้ บัญชี Gmail เราก็ใช้งานได้ปกติต่อไป เก็บเงิน 55 บาท ต่อเดือน/user ไปอีก 1 ปี ถึง 21 กรกฎาคม 2566
หลังจากนั้นก็ราคาปกติ 185 บาท/เดือน/ผู้ใช้ หรือปีละ 2,220 บาท / ผู้ใช้ (ยังไม่รวม Vat)

หากสู้ราคาไม่ไหว ปีหน้าค่อยยกเลิก


การเปลี่ยนโดเมนหลัก

เมื่อเราทำการ Upgrade เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเพิ่ม ลบ และเปลี่ยนโดเมนหลักได้
กรณีบัญชี Google Workspace เรามีหลายโดเมน และต้องการเปลี่ยนโดเมนที่เราใช้บ่อยเป็นโดเมนหลักให้ทำดังนี้

  1. ที่เมนู บัญชี + จัดการโดเมน
  2. กรณีเรามีหลายโดเมนและต้องการเปลี่ยน คลิกที่ เปลี่ยนโดเมนหลัก

 

หากต้องการลบโดเมนออก ก็เข้าไปรูปข้อ 1. บัญชี + จัดการโดเมน แล้วเลือก นำออก 
การจะลบโดเมนออกได้ต้องทำการลบ ผู้ใช้ และ กลุ่ม ของโดเมนนั้นออกให้หมดก่อนนะครับ


→ ดูตัวเลือกระบบ Mail Server อื่นได้ที่นี่ >> http://www.itfever.com/mail-server
→ วิธีการ Backup Email ด้วย MS Outlook แบบ POP ก่อนเลิกใช้งาน >> http://www.itfever.com/outlook-gmail-pop

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save